NGUYÊN NHÂN VÀ CÁCH ĐIỀU TRỊ RĂNG CỬA MỌC LỆCH HIỆU QUẢ

Xã hội càng phát triển thì vấn đề về răng miệng cũng được mọi người chú ý nhiều hơn. Do đó một sự thay đổi nhỏ trên khuôn miệng cũng làm cho họ lo lắng và tìm cách khắc phục. Và răng cửa mọc lệch là một trong những vấn đề nan giải, đã khiến rất nhiều người tự ti không dám cười. Vậy những nguyên nhân nào khiến răng cửa mọc lệch, bị nghiêng và làm sao để khắc phục triệt để? Cùng nha khoa Arena tìm hiểu nhé.

1. Một số kiểu răng cửa mọc lệch phổ biến hiện nay

1.1 Răng cửa bị mọc lệch vào trong hay ra ngoài

Tình trạng phổ biến nhất thường gặp hiện nay là răng cửa bị lệch vào trong hoặc lệch ra ngoài. Khoa răng hàm mặt gọi chung trường hợp này là bị móm hoặc hô (vẩu). Cụ thể chia ra làm các trường hợp như sau:

  • Hàm dưới răng bị tình trạng lệch vào bên trong gọi là răng vẩu
  • Còn hàm dưới răng bị lệch ra ngoài thì gọi là móm
  • Với hàm trên nếu răng bị lệch vào trong thì gọi là răng móm
  • Còn ra ngoài thì được định nghĩa là răng vẩu

Với những trường hợp nặng thì dấu hiệu nhận biết khá rõ ràng, chỉ cần mắt thường cũng có thể nhìn thấy. Để ý ánh mắt theo một góc nghiêng sẽ thấy phần môi trên hoặc dưới sẽ bị nhô ra hoặc thụt vào khác thường.

Tuy nhiên với những trường hợp bị nhẹ, quan sắt bằng mắt thường sẽ khó nhận biết hơn, cần đứng theo góc ngang hoặc nhe răng ra quan sát kỹ mới thấy được. 

1.2 Răng cửa gặp tình trạng mọc lệch theo hình chữ V hay gọi tên khác là cánh bướm

Tình trạng này được nhận dạng khi 2 răng cửa bị nghiêng theo 2 chiều hướng đối lập với nhau tạo thành hình chữ V. Đây cũng được đánh giá là trường hợp xảy ra khá phổ biến và đôi khi có thể xảy ra trên cả 2 hàm.

Thông thường với những người bị tình trạng này, 2 răng cửa sẽ có đặc điểm hình thể to hơn so với bình thường. Vì vậy qua ánh mắt người khác sẽ nhìn thấy chúng rất thô kệch, do đó gây mất thẩm mỹ trầm trọng.

2. Tổng hợp những nguyên nhân khiến tình trạng răng bị mọc lệch, nghiêng

  • Bẩm sinh và di truyền là yếu tố cần được đề cập đến đầu tiên

Các nghiên cứu cho thấy khi cha mẹ có vấn đề về việc sai lệch khớp cắn thì tỷ lệ con cái khi sinh ra bị mọc nghiêng và lệch là rất cao.

  • Do chủ quan không thường xuyên để ý tới răng miệng nên dẫn tới tình trạng bị mất răng sớm

Việc rụng răng sớm sẽ dẫn tới hình thành các khoảng trống, theo đó toàn bộ hàm răng sẽ có xu hướng nghiêng theo khoảng trống gây ra tình trạng chèn ép lẫn nhau dẫn đến tình trạng răng bị mọc không chuẩn, nghiêng vẹo.

  • Do thói quen xấu được hình thành từ khi còn nhỏ

Việc ngậm mút đồ vật, lấy lưỡi đẩy răng từ lúc nhỏ làm ảnh hưởng tới vị trí các răng hiện tại.

  • Bị va chấn mạnh

Đôi khi gặp những sự cố ngoài ý muốn cũng có thể khiến răng bị lệch, nghiêng, các cấu trúc của chúng bị ảnh hưởng nặng.

3. Với tình trạng răng mọc lệch trên thì có những phương pháp nào để khắc phục hiệu quả nhất

Theo các chuyên gia nếu để vấn đề trên trong một thời gian dài thì những vị trí của các răng bị khuất sẽ rất dễ bị các mảng bám thức ăn mắc lại, gây ra các bệnh về răng miệng như viêm nhiễm, sâu, viêm nha chu, hôi miệng…

3.1 Giải pháp bọc răng sứ

Với phương pháp này sẽ giúp thay đổi cấu trúc răng thật bằng cách mài đi lớp men răng bên ngoài theo tỷ lệ đã được nha sĩ cân đo đong đếm từ trước. Sau đó sẽ tiến hành chụp một lớp mão sứ ở bên ngoài.

Bọc răng sứ sẽ giúp khắc phục nhanh tình trạng răng bị mọc lệch, nghiêng chỉ sau 2-3 buổi, mỗi buổi chỉ 2-4 tiếng là xong. Mọi người sẽ sở hữu một nụ cười như ý muốn, hàm răng đều đẹp. Các mão sứ sẽ được thiết kế vô cùng tỉ mới với màu sắc, kích thước và kiểu dáng y hệt răng tự nhiên. Đặc biệt chúng có độ bền 10-20 năm, thậm chí là trọn đời nếu được chăm sóc kỹ càng.

3.2 Chỉnh nha niềng răng

Phương pháp này sẽ sử dụng những bộ khí cụ chuyên biệt nhằm tạo ra một lực kéo nhất định giúp các răng được điều chỉnh về đúng vị trí và chuẩn khớp cắn. Giải pháp này sẽ không gây xâm lấn, duy trì được cấu trúc của răng thật. Niềng răng áp dụng được cho tất các tình trạng lệch lạc, nghiệng ở mức độ nhẹ lẫn nặng vẫn cho thấy được sự hiệu quả và tối ưu. Tuy nhiên phương pháp này cần phải có thời gian để điều chỉnh từng bước một thì mới phát huy được hiệu quả, thời gian trung bình của 1 case niềng răng dao động từ 1-2 năm tuỳ vào độ khó.

Tóm lại, hiện nay tình trạng bị răng lệch lạc, mọc nghiêng khá phổ biến do đó mọi người cần chú ý quan sát sớm và lựa chọn 1 trong 2 phương án trên để xử lý triệt để, có lại nụ cười đẹp cuốn hút. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hotline: 096.124.1155
Chat Zalo
Gọi tư vấn
This site uses cookies to offer you a better browsing experience. By browsing this website, you agree to our use of cookies.